Bí quyết phát triển năng khiếu nghệ thuật cho trẻ

Thảo luận trong 'Quá trình phát triển' bắt đầu bởi Thanh_Loan_89, 24/11/16.

 1. Thanh_Loan_89

  Thanh_Loan_89 Thành viên mới

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Năng khiếu nghệ thuật là năng lực tiềm ẩn của trẻ về hội họa nhưng chưa có thành tích cao vì chưa qua rèn luyện. Trẻ có năng khiếu nghệ thuật thường có khả năng, ý chí, tình cảm đặc biệt và thể hiện tốt hơn các bạn cùng trang lứa. Cha mẹ nên giáo dục trẻ theo hướng đó sẽ tạo tiền đề tốt cho nghề nghiệp của trẻ sau này.

  Trẻ em cần một sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Trẻ tiếp xúc với nghệ thuật sớm không những giúp tinh thần được tự do, thoải mái mà còn rèn luyện óc sáng tạo, khả năng tư duy, sự khéo léo và nhanh nhạy. Tuy nhiên, trẻ thường không muốn bị tạo áp lực mà muốn học mà chơi - chơi mà học, vậy nên cần có bí quyết để thúc đẩy trẻ bộc lộ và phát triển năng khiếu nghệ thuật bẩm sinh.


  1. Vậy dấu hiệu nhận biết trẻ có năng khiếu nghệ thuật là gì?

  + Vẽ được nhiều đối tượng với nhiều cảm xúc khác nhau;
  + Tỷ lệ và màu sắc của bức tranh rất hài hòa một cách tự nhiên;
  + Trong nét vẽ có cá tính độc đáo riêng biệt;
  + Sẵn sàng thử vẽ trên các vật liệu mới để lấy kinh nghiệm;
  + Theo đuổi nghệ thuật trong những khoảng thời gian rảnh rỗi;
  + Sử dụng nghệ thuật để thể hiện cảm xúc và trải nghiệm của mình;
  + Thích làm các mô hình bằng đất sét, giấy, nhựa v.v…

  2. Bắt đầu thúc đẩy năng khiếu của trẻ càng sớm càng tốt.

  0-12 tuổi là giai đoạn quan trọng để tiếp cận. Có ý kiến nói nhỏ biết gì mà học, nhưng thực ra năng khiếu của trẻ được hình thành và phát triển từ rất sớm, thậm chí từ lúc bé mới được sinh ra. Khoa học đã chứng minh năng khiếu của trẻ có quy luật giảm dần, có nghĩa là càng lớn, năng khiếu của bé sẽ mai một dần nếu không được phát hiện, bồi dưỡng sớm và đúng cách.

  Để trẻ phát triển năng khiếu nghệ thuật cần rất nhiều sự quan tâm và nỗ lực từ gia đình. Ngày nay, khi rất nhiều sản phẩm phần mềm vì trẻ em ra đời thì việc phát triển năng khiếu nghệ thuật của trẻ cũng trở nên đơn giản và thú vị hơn. Các sản phẩm sách tô màu 4D giúp trẻ thỏa sức tô vẽ theo trí tưởng tượng, nhận diện màu sắc, hình ảnh nhân vật mình tô 1 cách chân thực nhất. Rèn luyện sự khéo léo , tinh tế, dễ dàng tạo được hứng thú cho trẻ. Cha mẹ có thể đánh giá sự tiến bộ mỗi ngày của trẻ.

  3. Cha mẹ làm gì để phát triển năng khiếu nghệ thuật bẩm sinh cho trẻ?

  • Để trẻ phát triển tốt nhất năng khiếu nghệ thuật cha mẹ cần tạo không gian riêng ngay tại nhà với những bức tranh đầy màu sắc, những bức ảnh nhân vật mà trẻ yêu thích.
  • Trao đổi với nhà trường để bố trí học đầy đủ kỹ năng giúp trẻ không phát triển lệch lạc và dễ hòa nhập môi trường nhưng vẫn gắn với sự phát triển cá biệt của trẻ.
  • Tạo điều kiện cho trẻ chơi với bạn cùng năng khiếu. Trẻ sẽ dễ thích ứng với môi trường, hòa nhập và phấn đấu thi đua thì trẻ sẽ tiến bộ hơn.
  • Cha mẹ cần dành thời gian nghiêm túc cho trẻ, cùng trẻ ngắm nhìn thế giới, quan sát màu sắc, hình dáng của sự vật để đưa vào những nét vẽ của trẻ.
  • Luôn động viên đúng lúc và kịp thời, chú ý khen thưởng và chia sẻ từ đó hiểu trẻ hơn và kích thích hứng thú ham hiểu biết của trẻ.
  • Để trẻ phát triển tự nhiên bởi vì chỉ yêu thích và đam mê thực sự mới có thể làm tốt. Lắng nghe trẻ trình bày các ý kiến của mình, khuyến khích trẻ phát biểu giúp xây dựng sự tự tin ở trẻ
  • Chủ động khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ theo đuổi đam mê. Tuyệt đối không nhận xét tiêu cực khi trẻ không thỏa mãn được kỳ vọng từ bạn, tạo áp lực chỉ làm thui chột tài năng vốn có của trẻ.
  • Bạn nên để trẻ cảm nhận tình cảm cha mẹ dành cho mình. Dù có tài năng thiên bẩm hay không, muốn đạt thành tích nào đó cũng cần thời gian để phát triển. Hãy kiên nhẫn chờ đợi những thành quả mà con đạt được nhé.

  Hy vọng những thông tin trên bổ ích! Chúc bé yêu nhà bạn ngày càng phát triển tốt.
  http://sieuthisach3d.com/
  Loading...

Chia sẻ trang này