Bốn Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Trong Tháng Đầu

Thảo luận trong 'Quá trình phát triển' bắt đầu bởi luonghoe, 7/11/16.

 1. luonghoe

  luonghoe Thành viên mới

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Trẻ mới sinh được 1 tháng tuổi còn rất yếu, non nớt vì thế mà cần phải chăm sóc trẻ thật đặc biệt. Với những chị em có đứa con đầu lòng nên chưa có nhiều kỹ năng về việc chăm sóc trẻ sơ sinh, điều này trở thành nỗi khó khăn cho các bà mẹ và ông bố. Vậy cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên như nào cho tốt?


  1. Môi Trường Chăm Sóc Trẻ
  Khi trẻ mới sinh ra, cơ thể trẻ rất yếu chưa thể thích nghi được môi trường bên ngoài. Vì lúc mang thai trẻ được nằm trong tử cung mẹ, thân nhiệt của trẻ luôn được ổn định, còn môi trường bên ngoài luôn thay đổi thất thường, chính vì thế mà trẻ luôn được giữ ẩm và được chăm sóc cẩn trọng. Tháng đầu tiên này, ngoài gia đình và y tá chăm sóc, các ông bố và bà mẹ tránh để trẻ tiếp xúc với nhiều người, bởi trẻ còn rất nhạy cảm, trẻ rất dễ dị ứng, hoặc khó chịu với người lạ. Nếu người lạ bị cảm cúm khi tiếp xúc với trẻ sẽ khiến trẻ bị lây nhiễm. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, các bà mẹ nên hạn chế để trẻ tiếp xúc với người ngoài.

  2. Chăm Sóc Dây Rốn Ở Trẻ

  Trẻ sau khi sinh dây rốn luôn được chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ để hốc rốn tự khô, dây rốn sẽ tự rụng mà không cần cắt. Chăm sóc dây rốn cho trẻ sơ sinh là điều hết sức quan trọng trong việc chăm sóc trẻ, bởi nếu các bà mẹ không quan tâm thì rốn ở trẻ sẽ bị nhiễm trùng thì rất nguy hiểm đến sức khỏe trẻ nhỏ. Thời gian này rốn trẻ luôn được giữ sạch sẽ và khô thoáng, nếu các bà mẹ hoặc ông bố chưa có kỹ năng trong việc chăm sóc dây rốn, vệ sinh trẻ hãy nhờ đến các y tá chăm sóc trẻ sơ sinh. Không nên tự ý tắm rửa, vệ sinh dây rốn, sự thiếu cẩn trọng của ba mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Dây rốn sẽ tự động rụng tùy thuộc vào mỗi cơ thể của trẻ, thông thường dây rốn bắt đầu rụng từ tuần 1 đến tuần thứ 3 sau khi sinh. Dây rốn tự khô và sẽ rụng tự nhiên, nếu trường hợp có sự cố ngoài ý muốn như bị chảy máu, nhiễm trùng.

  3. Cho Trẻ Bú Sữa

  Trong tháng đầu tiên này trẻ sẽ không ngừng phát triển, nguồn dinh dưỡng của trẻ lúc duy nhất lúc này là sữa mẹ. Giai đoạn này cần cho trẻ đúng cách, cứ khoảng 10 đến 15p nên cho trẻ bú 1 lần, không cần cho trẻ bú quá no trẻ bú như vậy sẽ từ từ tiêu hóa rất tốt cho đường ruột trẻ. Vào ban đêm, hầu hết trẻ thường có nhu cầu bú sữa mẹ nhiều, vì thế các bà mẹ không có gì thấy bất thường về điều này. Đặc biệt các ông bố bà mẹ cần biết là giai đoạn tháng đầu tiên này chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ, không cho trẻ uống sữa ngoài. Bởi cơ thể trẻ chưa quen được với bên ngoài, nên tránh trường hợp trẻ bị dị ứng thì không nên cho trẻ uống sữa ngoài quá sớm.

  4.Chăm Sóc Giấc Ngủ Cho Bé

  Trong thời gian này trẻ thường ngủ hầu như cả ngày, 1 ngày trẻ ngủ đến 18 tiếng, trừ trẻ thường chơi 30 đến 45p là trẻ ngủ. Tháng đầu tiên trẻ chưa ý thức được thời gian, chưa phân biệt được ban ngày hay ban đêm bé có nhu cầu là ngủ. Thời gian này ăn ngủ của trẻ diễn ra theo nhu cầu tự nhiên của trẻ, nên lên tháng thứ 2 các bà mẹ nên điều chỉnh giấc ngủ và chế độ bú cho bé cho phù hợp để trẻ được phát triển đều đặn. Các ông bố có thể tập trẻ chơi và thức nhiều vào ban ngày để bé có thể ngủ ban đêm được sâu giấc hơn.
  Loading...

Chia sẻ trang này