Các Giai Đoạn Phát Triển Của Trẻ

Thảo luận trong 'Quá trình phát triển' bắt đầu bởi luonghoe, 14/11/16.

 1. luonghoe

  luonghoe Thành viên mới

  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Các Giai Đoạn Phát Triển Của Trẻ

  Làm cha mẹ, ai ai cũng quan tâm đặc biệt đến từng cột mốc phát triển của trẻ. Những biến chuyển từ khi con vừa mới lọt lòng đến khi trở thành một nhóc tì có tính cách riêng, bước những bước đi đầu tiên thật kỳ diệu. Dựa trên các mốc phát triển của trẻ sơ sinh bên dưới, bố mẹ có thể nhanh chóng phát hiện ra những bất thường của con để kịp thời can thiệp và giúp đỡ trẻ.

  1 tháng tuổi

  Bé 1 tháng tuổi có thể nhìn chăm chú ba mẹ của mình, kéo căng người cũng như co duỗi các ngón tay và ngón chân. Bé cũng có thể nhận ra được giọng của bạn và ngẩng đầu lên khi nằm sấp.

  2 tháng tuổi

  Khi bước sang tháng thứ 2, bé đã có thể cười và nhận ra những vật thể xung quanh khi chúng xuất hiện trước mặt bé. Ở giai đoạn này, bé cũng có thể nghe được những tiếng ừng ực trong miệng bé và tiếng bé cười. Các bé còn có thể tạo ra những âm thanh vui nhộn và phấn khích; đá chân và hua tay liên tục. Ngoài ra, các bố mẹ có thể thử xem bé có tự đưa vào miệng những món mà bố mẹ đặt vào tay bé hay không nhé.

  3 tháng tuổi

  Ở mốc thời gian này, các bé đã có thể lật. Cậu chàng cũng sẽ chộp ngay lấy những vật đặt ngay trước mắt; cố gắng tì sức nặng lên 2 chân khi được bố mẹ hỗ trợ. Đồng thời bé có xu hướng mút lấy nắm tay và ngón tay của mình.

  4 tháng tuổi

  Các bé đã biết hóng chuyện và chăm chú lắng nghe những âm thanh bố mẹ nói với bé, biết lật thuần thục và đang cố gắng học ngồi dậy. Bố mẹ đừng ngạc nhiên khi thấy các bé 4 tháng tuổi của mình cố gắng mút ngón chân.

  5 tháng tuổi

  Bé sẽ rất cố gắng vươn tay đến những vật khác nhau trước mặt. Các bé cũng bắt đầu thổi bong bóng nước bọt; lật người thuần thục và cố gắng dùng vai để đẩy người ngồi dậy. Bé còn biết ôm bố mẹ và những người bạn thú bông thật chặt rồi đấy.


  6 tháng tuổi

  Các bé đã biết chơi và rất thích thú với trò ú òa với người lớn. Giai đoạn này, bé có thể nhìn rõ được khắp phòng. Những khi bố mẹ xuất hiện, bé sẽ giơ tay chào đón. Bé có thể uống được những hớp nhỏ nước và tự ngồi vững.

  7 tháng tuổi

  Các bé đã bắt đầu chộp lấy những vật lớn hơn; nói bập bẹ nhiều và rõ hơn; cố gắng trườn bằng cách kéo lê và lắc lư người của mình. Bé yêu cũng đã có thể đứng được bằng cách bám vào các điểm tựa xung quanh.

  8 tháng tuổi

  Bé 8 tháng tuổi có thể cầm chắc được bình sữa, dùng tay đưa thức ăn vào miệng và cố gắng cầm những vật nhỏ bằng ngón tay.

  9 tháng tuổi

  Bé đã có thể phát âm được những âm tiết đơn giản bằng cách bắt chước người lớn. Bé cũng có thể kéo lê mông hoặc trườn người nhiều hơn, vỗ tay, đứng vững trong vài giây mà không cần đỡ, bắt đầu thích trèo lên đồ vật và bậc thang. Đặc biệt là bé sẽ phản ứng lại khi có người gọi tên mình.

  10 tháng tuổi

  Bé hiểu được khi bạn hỏi bé những câu “có” hoặc “không. Giai đoạn này bé đã có thể tự đi được vài bước không cần đỡ nhưng chủ yếu bé thích đi lòng vòng khắp nhà bằng cách bám víu vào các đồ vật xung quanh.

  11 đến 12 tháng tuổi

  Bé có thể cầm đồ vật đưa cho bạn, đặc biệt là khi bạn yêu cầu bé. Điều này chứng tỏ bé nhà bạn đã có thể làm theo những chỉ dẫn đơn giản rồi đấy. Bé biết đặt đồ vật nhỏ vào thùng đồ và có thể uống nước trực tiếp từ cốc. Các bé đã dùng được một số những từ đơn giản để gọi tên một số đồ vật quen thuộc.

  Các bố mẹ cần nhớ rằng một số bé đạt đến những mốc phát triển trên sớm hơn các bé khác. Vì thế, các bố mẹ đừng so sánh bé nhà mình với các bạn đồng lứa để tránh cho mình sự chán nản hoặc hoang mang nhé. Nếu các bố mẹ lo lắng về sự phát triển của bé con, có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.
  Loading...

Chia sẻ trang này