Các triệu chứng có thể gặp ở bệnh trĩ

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đinh' bắt đầu bởi Anginee, 11/1/17.

 1. Anginee

  Anginee Thành viên cấp 1

  Bài viết:
  253
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do sự phình dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn . Lúc tĩnh mạch vùng hậu môn hoạt động kém, máu đi tới điều trị polyp hậu môn đây sẽ không lưu thông được, ứ đọng làm cho tĩnh mạch bị dãn, phình ra.

  Có hai loại trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại.

  Trĩ nội là lúc các búi trĩ chịu lực nén bên trong cần có chiều hướng sung huyết, chảy máu và đôi khi bị sa.

  Trĩ ngoại là lúc các búi trĩ sa hẳn ra ngoài, mạch bị tắc gây phù nề và nghẹt không tụt trở lại trong lòng ở hậu môn được nữa, kèm theo triệu chứng nứt tại vùng hậu môn và rất đau mỗi lúc đại tiện.

  [​IMG]

  Trĩ ngoại gây ra trở ngại nhiều tới cuôc sống của bệnh nhân , họ không dám ăn uống vì sợ buộc phải đại tiện nhiều lần. Một số trường tình trạng do chảy máu nhiều thường dẫn đến thiếu máu nặng.

  Có 2 triệu chứng chính

  - Chảy máu: Là triệu chứng có kịp thời nhất cũng như thường gặp nhất. khi đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ người bệnh nhìn thấy https://sansan98.wordpress.com/2017/01/07/dai-tien-ra-mau-la-trieu-chung-cua-benh-tri-dung-khong/ lúc nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn.

  Về sau mỗi lúc đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần vận động nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy, có lúc máu chảy rất nhiều bắt người bệnh buộc phải vào cấp cứu.

  Đôi lúc máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

  - Sa búi trĩ: có thể xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu. khi đầu, mỗi khi đại tiện thì thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ ở hậu môn , sau đó khối đó tự tụt vào được.

  [​IMG]

  Càng lâu ngày, khối đó to lên dần cũng như không tự tụt vào sau lúc đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng, khối sa đó có thể xuyên nằm ngoài vùng hậu môn .

  Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bản thân người bệnh thường có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ ở vùng hậu môn . Thông có thể trĩ không làm đau, triệu chứng đau xảy ra lúc có biếng chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt vùng hậu môn , áp xe cạnh ở vùng hậu môn … Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch dẫn đến viêm da quanh vùng hậu môn dẫn tới cho bản thân người bệnh cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

  Phải phân biệt bệnh trĩ với một số trường hợp có chảy máu hậu môn khác

  - Bệnh ung thư vùng hậu môn , trực tràng, cũng có triệu chứng chảy máu giống như bệnh trĩ, nếu bản thân người bệnh cứ cho là mình bị bệnh trĩ, không chịu đi khám và trị bệnh , đến lúc ung thư phát triển to thì không còn khả năng chữa trị được.

  [​IMG]

  - Tình trạng polype trực tràng cũng cho dấu hiệu chảy máu, đây là bệnh phải can thiệp cắt bỏ thì mới hết bệnh chứ chẳng thể trị bệnh bằng thuốc.

  - Lúc bị trĩ ngoại, búi trĩ sa ra ngoài, thường lầm với sa trực tràng (loài dom), cách chữa bệnh của hai loại bệnh này lại hoàn toàn khác nhau .
  Loading...

Chia sẻ trang này