Để cả năm được may mắn, nên đọc bài viết này

Thảo luận trong 'Phong thủy' bắt đầu bởi hanewteco, 12/1/17.

 1. hanewteco

  hanewteco Thành viên cấp 1

  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Xông đất

  Những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông đất ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻ
  Xem thêm những bài viết khác:
  + nháy mắt trái cả ngày
  + điềm báo nháy mắt phải liên tục  Không quét nhà vào ngày mùng 1

  Trước Tết các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nên vào ngày Tết không cần dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

  Không đổ rác ngày mùng 1

  Phong tục này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng, ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Nên người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mồng Một thì cũng hết tài lộc của gia đình.

  Không cho lửa đầu năm

  Lửa tượng trưng cho đỏ, cho sự may mắn nên vào những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác.

  Những điều kiêng kỵ không nên làm trong những ngày Tết - Ảnh 1
  Lửa tượng trưng cho đỏ, cho sự may mắn nên vào những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác.. Ảnh minh họa.
  Không cho nước đầu năm

  Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ” Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành

  Không đi chúc Tết sáng mùng 1

  Người Việt Nam thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Với người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Ngày mồng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

  Không làm đổ vỡ đồ dùng

  Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.

  Không mặc quần áo màu đen - trắng

  Với người Việt Nam, màu đen - trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

  Không vay mượn đầu năm

  Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

  Không xuất hành ngày mùng 5

  Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

  Kiêng có tang vào ngày mùng 1

  Ngày mồng Một là ngày vui của tất cả mọi người nên những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai, còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Nhũng gia đình có tang tránh đi chúc Tết, thăm hỏi người khác.
  Loading...
 2. gango

  gango Thành viên mới

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  nói như bạn thì chả lẽ chọn mồng 1 để chết à
  hanewteco thích bài này.
 3. hanewteco

  hanewteco Thành viên cấp 1

  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Thế thì hơi quá rồi bạn ạ. Bởi ng ta kiêng kị, nếu gia đình nào có người mất vào đúng ngày mùng 1 thì gia đình đó sẽ kiêng phát tang vào ngày mùng 1. Mà thường sẽ để sang ngày mùng 2 mới phát tang chứ không phát tang vào ngày mùng 1.

Chia sẻ trang này