Lợi ích của đu đủ với bà bầu và những điều cần lưu ý

Thảo luận trong 'Bà bầu nên ăn gì' bắt đầu bởi pepuor, 14/11/16.

  1. pepuor

    pepuor Thành viên cấp 1

    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    [​IMG]

    Đu đủ là một loại trái cây ngon, dễ ăn, rất giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bà bầu thường ngại không dám sử dụng loại quả này, bởi quan niệm từ xưa là phụ nữ có bầu khi ăn đu đủ sẽ dẫn đến nguy cơ bị sẩy thai. Vì vậy việc ăn đu đủ khi mang thai có thật sự nguy hiểm hay không? Cùng tìm hiểu những lợi ích của đu đủ với bà bầu và những điều cần lưu ý khi ăn loại quả này:

    THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CÓ TRONG QUẢ ĐU ĐỦ CHÍN:

    Đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, là một lựa chọn thích hợp để bà bầu bổ sung nước cho cơ thể, hạn chế tình trạng mệt mỏi do mất nước.

    Trong khi beta-carotene trong đu đủ chín giúp phát triển trí não và thị giác của thai nhi. Vitamin C có tác dụng chống viêm, đau khớp và tăng cường hệ miễn dịch, vitamin B cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp ổn định nhịp tim và huyết áp của mẹ bầu.

    Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong đu đủ là một phương thuốc chống táo bón hiệu quả cho bà bầu. Đặc biệt, đối với những mẹ bầu ốm nghén hoặc thường xuyên có bị co thắt dạ dày.

    Ăn đu đủ chín còn giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, căng thẳng thường xuyên ở phụ nữ mang thai.

    Giúp gia tăng mức độ hemoglobin, trợ giúp sự hấp thụ oxy và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai.

    Ăn đủ đủ chín còn là cách giúp mẹ bầu tránh mắc phải các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, chảy máu chân răng do sự thay đổi hóc môn khi mang thai.

    LỢI ÍCH CỦA ĐU ĐỦ CHÍN VỚI BÀ BẦU:
    1. Giúp sáng mắt:


    Đu đủ chín chứa nhiều beta-carotene. Khi vào cơ thể, nó chuyển hóa thành vitamin A, giúp mẹ bầu có đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Ngoài ra, trong quả đu đủ chín có chứa rất nhiều vitamin C. Lượng vitamin C trong đu đủ cao gấp 13 lần lượng vitamin C có trong món quả táo. Vitamin C dồi dào giúp mẹ bầu tránh được nhiều bệnh tật, giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như đục thủy tinh thể, tim mạch.

    2. Chống táo bón:

    Đu đủ chín từ lâu được biết đến như một vị thuốc chữa táo bón hết sức hiệu nghiệm. Protease trong đu đủ giúp phân giải protien thành acid amin, đồng thời phân giải protein khó tiêu hoá trong đường ruột. Ngoài ra, phần thịt của đu đủ chín còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp phòng tránh và giảm táo bón trong suốt thai kỳ. Bởi vậy mẹ bầu có thể ăn đu đủ chín 2 – 3 bữa mỗi tuần để tránh bị táo bón.

    3. Giúp hạ huyết áp:

    Khi mang thai, các hóc môn trong cơ thể bà bầu thường xuyên thay đổi, mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn so với bình thường rất nhiều. Ngoài ra, với cơ thể ngày càng nặng nề và mệt mỏi do những triệu chứng khi mang thai thường gặp như buồn nôn, táo bón, đau lưng, tê chân, phù nề… càng làm cho mẹ bầu dễ bị căng thẳng.
    Ăn đu đủ chín sẽ giúp mẹ bầu cải thiện được tình hình này đáng kể. Trong trái đu đủ có chứa một lượng lớn kali giúp cho tinh thần mẹ bầu luôn thăng bằng, thoái mái. Ngoài ra, kali có trong đu đủ còn có tác dụng cực kỳ hữu ích đối với mẹ nào bị bệnh cao huyết áp.
    4. Ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu:

    Vitamin C có trong đu đủ không chỉ giúp các tế bào chắc chắn, khỏe mạnh, mà còn vừa tốt cho da, lại vừa tốt cho nướu. Nghiên cứu cho thấy, nếu không có đủ lượng vitamin C cần thiết, mạng lưới collagen trong nướu răng có thể bị phá vỡ, làm cho nướu nhạy cảm hơn với các vi khuẩn gây bệnh nha chu (một loại bệnh răng miệng nguy hiểm). Chính vì vậy, mẹ bầu cần cung cấp đủ lượng vitamin C là rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trong đu đủ chín còn chứa chất chống sâu răng, viêm lợi trong giai đoạn thai kỳ.

    5. Chống viêm, đau khớp:

    Đu đủ còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại tình trạng viêm và đau khớp xảy ra trong khi mang thai.

    6. Giúp ổn định nhịp tim và huyết áp:

    Kali có trong đu đủ giúp giữ ổn định nhịp tim và huyết áp trong thời kỳ mang thai.

    [​IMG]

    NHỮNG ĐIỀU BÀ BẦU CẦN LƯU Ý KHI ĂN ĐU ĐỦ:
    - Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh vì nó có chứa chất mủ không tốt cho phụ nữ có thai. Papain và chymopapain là chất có trong mủ đu đủ xanh có thể gây quái thai hoặc sẩy thai.

    - Do đu đủ chín có tính nhuận tràng, bà bầu đang bị tiêu chảy tuyệt đối không nên ăn.

    - Không ăn đu đủ để lạnh khi mang thai.

    - Ăn đu đủ sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, nhưng nếu ăn quá nhiều đu đủ, tình trạng táo bón không những không bớt mà còn trở nên nghiêm trọng hơn.

    - Những mẹ bầu có lượng đường trong máu cao không nên ăn quá nhiều đu đủ. Chỉ nên ăn khoảng 2 - 3 lần/ tuần.

    - Các mẹ bầu chú ý không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt có chứa chất độc carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm rối loạn mạch đập, làm suy nhược hệ thống thần kinh.

    Nguồn: INCLASS VN
    loading...

Chia sẻ trang này