Mài cùi răng cần đảm bảo đúng tỷ lệ

Thảo luận trong 'Sưu tầm kiến thức Y khoa' bắt đầu bởi drminhduc01, 9/1/17.

 1. drminhduc01

  drminhduc01 Thành viên cấp 1

  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Muốn tiến hành chụp được răng sứ lên trên cùi răng thật và việc bám giữ được đảm bảo duy trì trên khuôn hàm thì phương pháp mài cùi răng cần thực hiện đúng tỷ lệ. Tỷ lệ này sẽ khác nhau ở từng vị trí trên răng, cổ răng, thân răng và cạnh cắn của răng.

  Với răng mặt và răng nanh, tỷ lệ mài cổ răng cần nằm trong một tỷ lệ từ 0,6mm – 1mm, thân răng mài trong khoảng từ 1mm – 1,5mm, cạnh cắn mài với mức độ tỷ lệ cao nhất là từ 1,2mm – 2mm.
  [​IMG]
  Với răng hàm, do lực nhai tác dụng xuống sẽ lớn, thường đạt tới mức hàng trăm kg/ 1cm2 nên khi mài cùi cần lưu ý điều chỉnh các tỷ lệ sao cho ở một mức độ phù hợp nhất. Mài cổ răng trong khoảng từ 0,8mm – 1mm, thân răng trong khoảng từ 1,5mm – 2mm, mặt nhai trong khoảng từ 1,5mm – 2mm.

  Đây là những mức dao động tỷ lệ giúp cho việc giữ các chụp răng không bị bong, sút ngay cả trong khi ăn nhai với lực mạnh. Nếu tỷ lệ xuất hiện sự sai sót thì có thể sẽ ảnh hưởng đến độ bền chắc và bám vít ổn định của chụp răng sứ.

  Đường hoàn tất phục hình linh hoạt

  Khi tiến hành mài cùi răng, việc hoàn tất đường phục hình răng là không cố định, có thể thay đổi linh hoạt để có được sự phù hợp nhất, hoặc là hoàn tất ở bờ vai hoặc bờ cong tùy theo kỹ thuật thực hiện của bác sĩ nha khoa, miễn sao có thể tạo ra những đường mài tốt nhất, chuẩn xác, không sai khác tỷ lệ và kết quả bám chụp tối ưu.
  Loading...

Chia sẻ trang này