Mẹo làm chai thủy tinh có màu sắc đẹp đẳng cấp

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bắt đầu bởi goby199, 22/12/16.

 1. goby199

  goby199 Thành viên cấp 1

  Bài viết:
  295
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Việc đầu tiên phải làm trong quy trình sản xuất Vỏ chai thủy tinh là chuẩn bị nguyên liệu cát silica (cát thạch anh). Cát phải sạch và không lẫn sắt, để thủy tinh trong hơn, vì sắt lẫn trong cát làm cho thủy tinh có màu xanh lục. giả dụ không thể tìm thấy cát không có lẫn sắt, người thợ có thể điều chỉnh hiệu ứng màu sắc của thủy tinh bằng việc bổ sung thêm hóa chất mangan điôxít. Bước trang bị hai trong quy trình là bổ sung natri cacbonat (NANCO3) và Canxi ôxít (CaO) vào cát. Natri cacbonat (soda) làm hạ tốt nhiệt độ xuống mức nhu yếu để chế tạo thủy tinh. Tuy nhiên, chất này khiến thủy tinh sẽ có thể bị thấm nước.

  Vì vậy, canxi ôxít hoặc vôi sống được bổ sung vào để khắc phục nhược điểm đó. Ôxít trong magiê và hoặc nhôm cũng có thể được bổ sung, giúp Bán chai thủy tinh bền hơn. Thông thường, các chất phụ gia này chiếm tối đa khoảng 26% đến 30% hợp chất thủy tinh. Tiếp theo, các chất hóa học khác được bổ sung để cải thiện tính năng của thủy tinh tùy theo mục đích dùng. Đối với thủy tinh dùng để trang trí, hợp chất bổ sung thêm là chì ôxít, tạo sự lấp lánh cho thủy tinh pha lê, đồng thời tạo độ mềm dẻo giúp dễ dàng cắt gọt và hạ rẻ mức nhiệt nóng chảy. Đối với thủy tinh dùng làm mắt kính, người sử dụng thường bổ sung thêm lantan ôxít, vì nó có tính khúc xạ và sắt có trong hợp chất này giúp thu nạp nhiệt.
  [​IMG]

  Chất hóa học tạo màu được bổ sung theo ý muốn. Như nói ở trên, mùn sắt trong cát thạch anh làm cho cho Chai thủy tinh có màu trắng lục. Vì thế, ôxít sắt hoặc ôxít đồng được bổ sung để tăng độ đỏ của thủy tinh. Hợp chất lưu huỳnh tác dụng tạo màu vàng, màu hổ phách, nâu nhạt hoặc thậm chí màu đen, phụ thuộc vào định lượng cácbon hoặc sắt bổ sung. hỗn hợp được nung nóng chảy để tạo thành chất lỏng. Để chế tạo thủy tinh thạch anh, hổ lốn được nung trong lò luyện bằng ga. Với các loại thủy tinh đặc biệt khác, người làm bắt buộc sử dụng nồi nung hay lò nung điện. Nhiệt độ nung Đối với cát thạch anh không có phụ gia là 2.300 độ C, Với cát có thêm natri cácbon (soda) là 1.500 độ C.

  hỗn hợp được làm đồng nhất và chiếc bỏ bong bóng (bọt tăm) trong hỗn hợp Chai thủy tinh. Người ta khuấy đều hỗn hợp để độ đặc đồng đều, và cho thêm các chất hóa học như là natri sunfat, natri clorít hay antimon ôxít. Thủy tinh nóng chảy được tạo hình bằng rộng rãi bí quyết. Thứ nhất, rót thủy tinh nóng chảy vào khuôn và để nguội. Đây là phương pháp của người Ai Cập, và là cách chế tạo thấu kính ngày nay. Thủy tinh được đun nóng để tăng cường độ bền. Quá trình này gọi là tôi luyện, giúp loại bỏ các điểm tụ sẽ có thể sinh ra trong quá trình làm nguội thủy tinh. Một khi quá trình này hoàn thiện, thì thủy tinh được phủ lớp mạ ngoài, cán mỏng hoặc xử lý bằng các phương pháp khác để tăng cường độ bền và dẻo dai.

  thiết bị hai, Vỏ chai thủy tinh nóng chảy được dồn vào một đầu của ống rỗng, sau đó vừa xoay ống vừa thổi hơi vào ống. Thủy tinh được tạo hình bởi không khí thổi vào trong ống, trọng lực kéo thủy tinh nóng chảy tại đầu ống xuống vào giúp tạo hình. Thứ ba, thủy tinh nóng chảy rót vào bình chứa thiếc tan chảy để tạo thành giá đỡ và thổi thủy tinh bằng khí nitơ nén để tạo hình và đánh bóng. Thủy tinh chế tạo theo phương pháp này gọi là thủy tinh đánh bóng. Đây là bí quyết chế tạo các tấm kính từ những năm 1950.
  Loading...

Chia sẻ trang này