Truyền thuyết về sự ra đời của Cây Nêu ngày Tết

Thảo luận trong 'Phong thủy' bắt đầu bởi hanewteco, 3/1/17.

 1. hanewteco

  hanewteco Thành viên cấp 1

  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Ngày đấy, không biết từ bao giờ và cũng ko biết bằng cách gì, Quỷ chiếm đoạt gần như đất nước. Người chỉ ăn nhờ ở đậu và khiến rẽ ruộng đất của Quỷ. Quỷ đối mang người ngày càng quá tay. Chúng dần tăng số phải nộp lên gấp đôi và mỗi năm mỗi nhích lên một ít. chung cuộc chúng bắt Người phải nộp theo nhân thể lệ đặc biệt do chúng nghĩ ra là "ăn ngọn cho gốc". Người không chịu. Chúng sử dụng áp lực bắt phải theo. do vậy, năm ấy sau vụ gặt, Người chỉ còn trơ những rạ là rạ. Cảnh tượng xương bọc da thê thảm diễn ra khắp mọi nơi bên cạnh bọn Quỷ reo cười đắc chí.
  Xem thêm những chủ đề khác:
  + máy mất phải
  + diem bao nhay mui


  Phật từ phương Tây lại, mang ý định giúp người chống lại sự bóc lột bất nhẫn của Quỷ. Sau mùa chậm tiến độ, Phật bảo Người đừng trồng lúa mà cào đất thành luống trồng khoai lang. Người cứ y lời khiến đúng như lời Phật dặn. Quỷ ko ngờ Người đã bắt đầu với mưu kế chống lại mình nên cứ nêu đúng thể lệ như mùa trước: "Ẳn ngọn cho gốc".

  Mùa thu hoạch ấy, Quỷ rất tức tối nhận ra những gánh khoai lang chạy về nhà Người đổ thành từng đống lù lù, còn nhà mình chỉ toàn các dây và lá khoai là những thứ ko nhai nổi. Nhưng ác nỗi, thể lệ đã quy định, chúng đành cứng họng ko chối bao biện vào đâu được.

  Sang mùa khác, Quỷ thay thể lệ mới là "Ẳn gốc cho ngọn". Phật bảo người lại chuyển sang trồng lúa. Kết quả Quỷ lại hỏng ăn. những hạt lúa vàng theo người về nhà, còn rạ phó mặc cho Quỷ. Quỷ tức lộn ruột nên mùa sau chúng tuyên bố "Ẳn cả gốc lẫn ngọn". Lần này Quỷ nghĩ:

  - Cho chúng nó muốn trồng gì thì trồng, đằng nào cũng ko lọt khỏi tay chúng tao.

  Nhưng Phật đã bàn với Người thay đổi giống mới. Phật trao cho Người hạt giống cây ngô để gieo khắp mọi nơi mọi chỗ.

  Năm đó mang một lần nữa, Người sung sướng nhận ra công lao của mình ko uổng. Trong nhà Người thóc ăn chưa hết thì từng gánh ngô đã tiến về chứa từng cót đầy ăm ắp. Về phần quỷ lại bị một vố cay chua, uất ức hàng mấy ngày liền. chung cuộc Quỷ nhất định bắt Người phải trả phần lớn ruộng rẫy không cho khiến rẽ nữa. Trong bụng chúng nghĩ:

  - Thà không được cái gì cả, còn hơn là để cho chúng nó ăn một mình.

  Phật bảo Người điều đình mang Quỷ cho tậu 1 miếng đất vừa bằng bóng 1 dòng áo cà sa. nghĩa là Người sẽ trồng một cây tre với mắc 1 chiếc áo cà sa trên ngọn, bóng cà sa che bao nhiêu diện tích ở mặt đất thì là đất của Người với ở Đó. ban sơ Quỷ ko thuận nhưng sau chúng nó tính liệu thấy đất sắm ít mà giá rất hời bèn nhận lời:

  - Ồ! Bằng mẫu áo cà sa mang là bao lăm.

  Chúng nó nghĩ thế. 2 bên khiến cho tờ giao ước: Ngoài bóng tre là đất của Quỷ, trong bóng tre là đất của Người.

  lúc Người trồng xong cây tre, Phật đứng trên ngọn, tung áo cà sa bay toả ra thành một miếng vải tròn. Rồi Phật hoá phép làm cây tre cao vút mãi lên, tới tận trời. bất chợt đất trời trở thành âm u: bóng của áo cà sa dần dần che kín khắp cả mặt đất. Bọn Quỷ không ngờ sở hữu sự phi thường như thế; mỗi lần bóng áo lấn dần vào đất của chúng, chúng phải dắt nhau lùi mãi lùi mãi. rốt cuộc Quỷ ko mang đất ở nữa, phải chạy ra biển đông. bởi vậy người ta mới gọi là Quỷ Ðông.
  Loading...

Chia sẻ trang này